Giải đáp tất tần tật về hệ màu cmyk là gì?

Hệ màu CMYK là gì và chúng có vai trò gì trong lĩnh vực in ấn. Hãy cùng Vinaprint tìm hiểu sâu hơn về hệ màu này và cách ứng dụng chúng trong công việc nhé!

Hệ màu CMYK là gì?

Trước khi bạn học cách ứng dụng hệ màu CMYK thì bạn cần phải nắm được đặc điểm tổng quan của hệ màu này. Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt giữa 2 hệ màu là CMYK và RGB để tránh việc xảy ra sai sót khi sử dụng.

Blog liên quan: loại giấy in poster

Tổng quan về hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK là gì? Đó là tên viết tắt của bốn màu cơ bản: lục lam (Cyan), hồng sẫm (Magenta), vàng (Yellow) và màu đen (Keyline). Đặc biệt, lục lam, hồng sẫm và vàng (CMY) là ba màu cơ bản thường được sử dụng trong in ấn. Ngoài ra, màu đen được tạo ra bằng cách kết hợp ba màu CMY theo tỷ lệ 1:1:1. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi một số máy in sử dụng hộp mực CMY 3 màu vẫn có thể tạo ra đầy đủ màu sắc khi in trên giấy.

hệ màu cmyk là gì
Giải đáp tất tần tật về hệ màu CMYK là gì?

Cách phân biệt 2 hệ màu CMYK và RGB

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 hệ màu RGB và CMYK là gì? Chúng ta sẽ cần phải dựa vào mục đích sử dụng của chúng.

  • Nếu thiết kế của bạn sẽ được hiển thị trên máy chiếu, màn hình, v.v., bạn có thể chọn màu RGB. Bởi hệ màu này vô cùng phù hợp với các thiết bị phát sáng dựa trên ánh sáng trắng.
  • Màu CMYK là sự lựa chọn tốt nhất cho mục đích in ấn. Hệ màu này phù hợp để in lịch để bàn, in túi giấy, thiết kế catalogue, in nhãn dán,… Bởi vì hệ màu này không có màu trắng (màu trắng thường xuất hiện sẵn trên giấy in nên không cần thiết phải thêm màu này vào hệ màu CMYK).

Đọc thêm: hộp giấy đựng tinh dầu

Cách chuyển đổi nhanh giữa các hệ màu

Hầu hết các phần mềm đồ họa hiện nay đều có khả năng chuyển đổi giữa các hệ màu. Bạn có thể tham khảo cách thực hiện việc chuyển đổi ở trên hai phần mềm phổ biến nhất là Photoshop và Illustrator như sau:

  • Trong Illustrator: Chọn menu File -> Document Color Mode -> Chọn CMYK Color (hoặc RGB Color).
  • Trong Photoshop: Chọn menu Image -> Mode -> Chọn CMYK.

Hữu ích: size danh thiếp

Điểm nổi bật khi ứng dụng hệ màu CMYK trong in ấn

Sau khi đã tìm hiểu về hệ màu CMYK là gì, vậy thì khi ứng dụng hệ màu này vào in ấn có điểm gì nổi bật? Hệ màu CMYK đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực in ấn. Khi ứng dụng vào trong thực tế, hệ màu CMYK có thể lên màu đẹp và chuẩn hơn hệ màu RGB. Những ưu điểm nổi bật khi ứng dụng hệ màu CMYK trong in ấn phải kể đến như:

hệ màu cmyk là gì
Điểm nổi bật khi ứng dụng hệ màu CMYK trong in ấn

Tăng mức độ tương phản cho sản phẩm

 Việc thêm màu Keyline vào hệ màu CMYK sẽ có hiệu quả trong việc xử lý các vùng có độ tương phản cao. Điều này rất quan trọng và sẽ giúp cải thiện độ sáng trong bản in của bạn.

Có thể bạn muốn biết: giấy decal màu

Tiết kiệm mực in tối ưu

Màu đen thường được sử dụng trong in ấn rất nhiều. Do đó, việc tiết kiệm mực in bằng cách thêm màu Keyline trong hệ màu CMYK thay vì trộn giữa ba màu CMY theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ giúp việc in ấn cũng nhanh hơn và chính xác hơn.

Tránh xảy ra sai sót

Việc sử dụng những loại máy cũ,  không hiện đại sẽ gây ra nhiều sai sót trong quá trình in, dẫn đến bản in không được hoàn hảo. Với sự ra đời của hệ màu CMYK, tất cả những lỗi này đều được khắc phục.

Cùng tìm hiểu: name card độc đáo

Tăng mức độ chân thực

Hệ màu RGB được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống và thiết bị hiển thị  như tivi, đèn LED, máy tính…. Sự khác biệt trở nên dễ nhận thấy khi in ấn, vì vậy sự xuất hiện của hệ màu CMYK đã giải quyết được vấn đề này. Trước khi in, bản in trên máy tính cần được chuyển đổi sang hệ màu CMYK để đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế.

hệ màu cmyk là gì
Hệ màu CMYK giúp tăng mức độ chân thực cho hình ảnh khi in ấn

Kết luận

Từ việc in sách, tạp chí chất lượng cao đến tạo các ấn phẩm quảng cáo hấp dẫn, hệ màu CMYK giúp định hình cách chúng ta nhìn và tương tác với thế giới màu sắc. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ màu CMYK là gì. Nếu bạn muốn biết thêm về dịch vụ in ấn, dịch vụ in túi giấy, hãy theo dõi ngay Vinaprint để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé!

Đọc thêm : Giấy in lịch là giấy gì ?

Nếu bạn có nhu cầu tìm địa chỉ trang trí trung thu giá rẻ bình chánh, Vinaprint trân trọng giới thiệu đến bạn địa chỉ uy tín chất lượng. Cùng Vinaprint truy cập để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *